Menu

Khám phá Nhà thờ Lòng sông độc đáo ở Bình Định

Chắc hẳn những du khách từng đến tham quan nhà thờ Lòng Sông thì đã không còn lạ lẫm gì đối với những dấu ấn của chế độ Tây Sơn cũ và cả các công trình kiến trúc độc đáo của Chăm Pa cổ đúng không nào. Nhắc tới chủng viện Làng Sông, người ta sẽ phải ngỡ ngàng vì những di tích nổi tiếng của nơi đâu như là tháp Đôi, Tháp Bạc, văn hóa Sa Huỳnh, bảo tàng Quang Trung,…. Chính vì thế mà nếu abjn may mắn có cơ hội đến với Bình Định thì hãy nghé thăm ngôi nhà thờ Lòng Sông độc đáo này nhé. Chắc chắn chuyến đi của bạn sẽ rất thú vị đấy nhé.

Nhà Thờ Lòng Sông là địa chỉ thờ phụng tín ngưỡng của những người dân theo đạo. Cái tên này được người ta dùng để gọi Tiểu Chủng Viện Làng SÔng. Ngôi thánh đường này có vị trí nằm ở thôn Quảng Vân, thuộc xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Nhiều người hay gọi đây là nhà thờ nhưng cũng không phải là đúng. Bởi vì đây là một tu biện dành cho những người đến tu dưỡng và tầm đạo.

Nhà thờ Lòng Sông được xây dựng từ năm 1860 với lới kiến trúc Gothic độc đáo. Điểm nhấn của nó là mái vòm cong nhọn khác biệt với những mái vòm bán nguyệt hoặc cong tròn giống như các công trình được xây dựng theo kiến trúc Roman hay Á Đông cổ.

Trước đây, từ thời xa xưa khi mà các nhà truyền giáo đi từ phương Tây xa xôi theo các đoàn thương gia đi du nhập vào Việt Nam. Họ đi từ con đầm Thị Nại, đi theo long sông Côn để đển mảnh đất Quy Nhơn. Tại đây họ chọn vị thế cao ráo và đẹp nhất vùng để xây dựng nên nhà thờ. Nhà thờ đã được xây dựng trên một gò đất cao nhất trong vùng, bôn sbeen xung quanh đều có các hào nước mát lành. Hơn nữa, bên trong không khuôn viên của nhà thờ còn có các hàng cây xanh luôn rợp bóng.

Nếu như nhìn từ xa lại, các bạn có thể ngắm nhìn được vẻ đẹp uy nghiêm của nhà thờ. Ngôi thánh đường hiện lên sừng sững giữa đồng ruộng mênh mông, cây cối bát ngát. Được xây dựng theo kiến trúc cổ càng khiến cho khung cảnh càng thêm phần hấp dẫn.

Lối kiến trúc Gothic được thiết kế từ những nét bên ngoài của nhà thờ. ĐÓ là những cột trụ được xây chìm vào bên trong tường, nối liền qua các tầng khác nhau, đó là cấu trúc hình chóp và được giảm dần diện tích từ dưới lên. Chính nhờ thế mà phần trọng tâm của nhà thờ cũng không bị khoi ra ngoài. Bên cạnh đó là nhiều các lối vào, mỗi lối đều có vòm cong và hai bên tả hữu cũng có hai tòa nhà là nơi nghỉ ngơi của các tiểu sinh.

Xem thêm:

Gốm sứ, Đồ ăn

Bãi Dâu Vũng Tàu – Khám phá vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng

Bạch Dinh ở Vũng Tàu – Tham quan biệt thự mang đậm kiến trúc Pháp

Đến hồ Đá Xanh Vũng Tàu để thấy “một mét vuông trăm tấm ảnh đẹp”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *