Menu

Những yếu tố cần thiết để nhận biết đồ gốm sứ cổ

Đồ gốm sứ cổ là loại đồ sứ có tuổi đời ít nhất là 100 năm trở lên. Những loại này mang giá trị văn hóa và vật chất lớn. Tuy nhiên để nhận biết đâu là đồ cổ với đồ cũ, thì cần phải dựa trên những yếu tố sau.

Hình dáng: Là hình dạng bao quát của món đồ. Nó thể hiện đây có phải là sản phẩm có thẩm mỹ hay không. Vẻ ngoài và cấu trúc của đồ gốm mang giá trị lớn.

Lớp men: Đây là lớp vỏ của đồ gốm. Đây là lớp phản ánh rõ nhất sự tinh tế của sản phẩm. Ngoài ra những hoa văn họa tiết, trang trí giúp làm nổi bật lên những vẻ đẹp của đồ gốm. Những thiết kế lâu đời thường có những học tiết cổ, lạ. Tuy nhiên vẫn mang nét đẹp và sự tinh tế của sản phẩm.

Độ lành lặn: Kiểm tra thật kỹ những chi tiết nhỏ nhất, những dấu vết, sứt mẻ. Nếu đồ gốm được lành lặn và nguyên vẹn, sẽ có nhiều giá trị hơn. Vậy nên đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào.

Tuổi: Đây là yếu tố quan trọng nhất của đồ gốm cổ. Những loại gốm có tuổi đời trên 100 năm, tức là bắt nguồn từ thế kỷ 20 trở về trước thì mới được gọi là cổ. Vậy nên những đồ gốm có tuổi càng lớn thì càng có giá trị cao. Phải biết được chính xác niên đại sản xuất của sản phẩm thì mới nói lên được giá trị của sản phẩm ấy.

Ngoài ra để xác định giá trị của đồ sứ, thì cần phải biết rõ nguồn gốc và xuất xứ của nó. Ví dụ nếu là loại đồ dành cho vua chúa, quân quan hay chỉ là đồ của thường dân.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *