Menu

Trước khi xét nghiệm máu cần làm gì

Xét nghiệm máu là một việc làm rất quan trọng, giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của mình, cũng như phát hiện sớm nhất nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Trước khi xét nghiệm máu cần làm gì để cho kết quả chính xác nhất?

Có nên nhịn ăn, uống trước khi xét nghiệm máu

Có những bệnh chỉ có thể phát hiện được khi mà người làm xét nghiệm máu phải nhịn ăn trước khi lấy máu. Bởi vì, khi ăn cơ thể sẽ chuyển hóa một số chất trong máu làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, dẫn đến kết quả bị sai lệch.

Người làm xét nghiệm không những không được ăn trước khi lấy máu mà còn tuyệt đối không được dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, coffee…

Xét nghiệm máu để chuẩn đoán cũng như phát hiện một số bệnh sau thì bệnh nhân cần phải nhịn đói trước khi lấy máu: như là các bệnh về máu, bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh mỡ máu, tiểu đường, các bệnh liên quan đến gan, mật…

Xem thêm: 500 nhân viên DeAura tham gia Ngày Chủ nhật Đỏ

Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm HIV, suy thận, cường giáp… thì người làm xét nghiệm không cần phải nhịn ăn.

Lấy máu lúc nào là tốt nhất

Người làm xét nghiệm máu cần lưu ý thời điểm lấy máu cho kết quả chính xác nhất là vào buổi sáng. Tuy nhiên tuyệt đối không được uống nước ngọt, nước trái cây,  coffee, sữa… trong vòng 12 tiếng trước khi lấy mẫu máu xét nghiệm. Không được sử dụng bất kỳ chất kích thích nào. Bởi những chất này khi dung nạp vào cơ thể sẽ làm sai lệch các chỉ số sinh hóa máu, cho kết quả không chính xác.

Một số lưu ý khác

Ngoài việc xét nghiệm máu phải nhịn ăn thì trước khi xét nghiệm máu cần làm gì nữa không? Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và mong muốn được giải đáp.

Xét nghiệm máu phải nhịn ăn không có nghĩa là phải nhịn uống nước thông thường. Rất nhiều người lầm tưởng rằng trước khi xét nghiệm máu phải không được ăn hay uống nước. Tuy nhiên, người làm xét nghiệm máu hoàn toàn có thể uống nước bình thường, bởi vì xét nghiệm máu sẽ cho kết quả sai lệch nếu cơ thể bị thiếu nước. Vì vậy, người làm xét nghiệm máu hoàn toàn yên tâm uống nước đủ, thậm chí là thừa nước đều được.

Một số loại thuốc vẫn được uống trước khi xét nghiệm máu như thuốc hạ huyết áp, thuốc trợ tim… Nhiều người không dám uống thuốc hạ huyết áp dẫn đến tình trạng phải nhập viện trước khi được lấy máu. Vì vậy, bác sĩ vẫn khuyên dùng một số loại thuốc để tránh làm bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Kết quả xét nghiệm máu rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người bệnh. Vì vậy, kết quả xét nghiệm máu phải chính xác nhất có thể. Hi vọng với kiến thức của bài viết sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được trước khi xét nghiệm máu cần làm gì để đảm bảo kết quả chính xác.

Xem thêm: https://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-trang/lam-dep/deaura-khai-truong-trung-tam-cham-soc-sac-dep-3-000m2-tai-hai-phong-3669807.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *