Menu

Chúng tôi đã lợi dụng người làng gốm Bát Tràng

– Tiếng mẹ gọi giật – Nghĩa ! Vào đây mẹ bảo – Nghĩa vào nhà thấy bố mẹ đang ấm chén bát tràng giả cổ ngồi cùng với chủ tịch Tiến Đạt.

– Ngồi xuống đây mẹ bảo, con phải nói thật, không được giấu điều gì. Từ trước ấm chén bát tràng giả cổ đến giờ ông Sướng, chú Xiao, chú Xèng, chú Xình cho con những gì ?

Nhìn nét mặt nghiêm khắc của bố mẹ và chủ tịch Tiến Đạt, Nghĩa biết không thể không nói. Nghĩa cố nhớ ấm chén giả cổ lại mọi chuyện.

– Ông Sướng cho con một đồng mua bi, chú Xình cho con bốn bắp ngô, con cho ba anh em http://gomhailong.vn/bo-am-chen-gia-co ấm chén giả cổ nhà cái Hạnh mỗi đứa một bắp, còn con một bắp.

Hôm ấy có đến thử sứ Bát Tràng

– Đấy ! Lời khai của thằng Nghĩa đúng như lời tố giác của bà con – Chủ tịch Tiến Đạt sáng mắt nhìn nồi đất bát tràng bố mẹ Nghĩa.

– Nghĩa này – Bố nói – Chú Xình còn đưa cho con một nồi đất bát tràng cái thuổng nữa ?

– Vâng ạ.

– Đấy mà ! – Chủ tịch Tiến Đạt vỗ “đét” một cái vào vai bố.

– Chú ấy bảo con mang thuổng xuống đám ruộng ngô nhà chú ấy nồi đất đào hộ mấy lỗ chuột – Nghĩa nói và nhìn chủ tịch Tiến Đạt – Hôm ấy con bắt được bao nhiêu là chuột to và cả ổ chuột con tý.

– Chính mày đã vẽ cây thánh giá nồi đất bát tràng trên đường ?

Bố nói và nhìn nồi đất tại đấy xem bát tràng Nghĩa lo lắng.

– Vâng ạ.

Hôm ấy có đến thử sứ Bát Tràng

– Thôi thế là đủ rồi – Chủ tịch Tiến Đạt nói – Chúng đã lợi dụng trẻ con rất tinh vi. Còn cái việc mày đã vẽ cái đường liên lạc từ cây thánh giá ấy đến nhà ông Sướng thì nhiều người nhìn thấy – Chủ tịch Tiến Đạt nói rồi đứng dậy gốm bát tràng bước ra cửa. Bố cũng lập cập đi theo chủ tịch Tiến Đạt.

Hôm ấy có đến thử sứ Bát Tràng

– Ối ! Ối ! Con ơi, sao con làm những chuyện dại dột thế hử ?- Mẹ than vãn nhìn gốm bát tràng Nghĩa, mắt mẹ đỏ ngầu – Mày không biết cái vạch mày kẻ từ cây thánh giá về nhà ông Sướng gốm sứ bát tràng người ta đã phát hiện ra đó là đường dây liên lạc của bọn Quốc dân đảng từ nhà thờ tới nhà ông Sướng. Chú Xèng và chú Xình đã lợi dụng sự ngây ngô của mày, cho mày mấy cái bắp ngô mà gốm sứ bát tràng mày cũng đi làm những việc tầy đình. Mày đã đi vẽ đường cho bọn phản động.

– Mẹ nói gì lạ, con vẽ đường nào đâu. Con chỉ mượn mua ngay gốm sứ bát tràng mỗi cái thuổng của chú Xình đi đào chuột…

– À đúng rồi, hôm ấy con có kéo rê cái thuổng từ đoạn đường con vẽ cây thánh giá về trả cho chú Xình.

– Thôi mày câm mồm đi – Mẹ quát – Từ nay tao cấm mày gốm sứ bát tràng làm bậy, có ngày vào tù đấy con ạ.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *