Menu

Tiêu chí chọn gốm sứ Bát Tràng đúng chuẩn

Theo vòng xoáy của nhịp sống mới, có những làng nghề ở Hà Nội chỉ còn tồn tại trong thơ ca, nhạc họa và trong kí ức của người dân nơi đây. Nhưng, cũng có những làng nghề truyền thống còn tồn tại theo năm tháng và đang cố gắng từng ngày đi tìm lối đi mới để thay đổi.

Làng gốm sứ Bát Tràng là một điển hình cho sự nhạy bén bắt kịp thị hiếu khách hàng hiện đại. Giờ đây, gốm sứ Bát Tràng không chỉ có mặt trên khắp mọi miền đất nước mà còn nổi tiếng ở thị trường nước ngoài. Sản phẩm của Bát Tràng đã được xuất khẩu sang Âu, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc… Sự phát triển của làng gốm còn giải quyết được tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm của hơn 80% dân trong làng sinh sống bằng nghề sản xuất gốm sứ.

Trước kia, đa số đồ gốm Bát Tràng được sản xuất theo lối thủ công, thể hiện rõ rệt tài năng sáng tạo của người nghệ nhân với nhiều nguyên liệu phong phú.  Bát Tràng cũng là làng gốm có men ngọc cùng với nâu và trắng cho đến men rạn với cốt gốm xốp có màu xám nâu. Nhưng nhược điểm của việc sản xuất này là công nghệ sản xuất gốm sứ Bát Tràng còn lạc hậu, mang nặng công nghệ thủ công trong sản xuất nên số lượng sản xuất ra còn hạn chế, chất lượng sản phẩm không đồng đều và rất nhiều lỗi kĩ thuật cơ bản xuất hiện trên sản phẩm tạo ra.

Nhưng ngày nay sau khi hội nhập kinh tế thị trường, sản phẩm gốm sứ bát Tràng như được khác thêm áo mới, không ngừng cải tiến để đáp ứng nhu cầu càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu nước ngoài. Máy móc phục vụ sản xuất được cải tiến và nhập khẩu những dây truyền mới nên sản phẩm tạo ra ngày càng đẹp tinh tế, sắc sảo hơn và giá cả thì hạ nhiệt hơn trước.

Với bàn tay của những nghệ nhân tài ba cho ra những sản phẩm đẹp  phục vụ nhu cầu của khách hàng, thì yêu cầu lựa chọn sản phẩm đẹp để bán ra thị trường cũng là một vấn đề quan trọng mà nhà sản xuất rất quan tâm. Nếu tỉ lệ hàng đẹp quá thấp  thì giá thành sản phẩm sẽ đội lên nhiều và khó cạnh tranh được với các đơn vị khác, do vậy nhà sản xuất phải đưa ra những tiêu chuẩn để lựa chọn sản phẩm gốm sứ loại A để tung ra thị trường.

Vậy tiêu chuẩn để lựa chọn gốm sứ Bát Tràng đúng chuẩn sẽ bao gồm:

  • Chọn màu men, theo đúng màu khách hàng yêu cầu, nếu men trắng thì phải trắng và mọng men
  • Một sản phẩm hoàn hảo không thể có vết nứt và bị nốt ruồi đen vì vậy cần chú tâm để lựa chọn những sản phẩm không bị nứt, không bị nốt ruồi đen.
  • Cái ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với sản phẩm chính là hình dáng bên ngoài nên hình dáng không méo mó, chênh vênh là một tiêu chí quan trọng.

Trên đây, là những tiêu chí cơ bản để lựa chọn gốm sứ Bát Tràng, còn tùy vào yêu cầu của khách hàng khi đặt niềm tin vào sản phẩm mà sẽ cho ra nhiều tiêu chí mới lạ hơn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *